Ăn hàng tuần hạt điều, hồ đào, phỉ, óc chó, hạnh nhân giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các loại hạt ít chất béo bão hòa, giàu loại không bão hòa, protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ, phytosterol, polyphenol đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn hạt mỗi tuần có thể tăng cường sức khỏe, phòng bệnh tật, từ đó sống lâu hơn.

Dưới đây là 8 loại hạt lành mạnh có thể dùng thường xuyên.

Hạt điều

Khi ăn một khẩu phần hạt điều 28,3 g, cơ thể nhận được khoảng 160 calo, 4 g protein, các chất dinh dưỡng thiết yếu như đồng, magiê, sắt, chất béo không bão hòa. Đây đều là những dưỡng chất tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chống viêm, phòng tránh bệnh tật, nhờ đó giúp bạn sống lâu hơn.

Hồ đào

Mỗi khẩu phần 28,3 g hạt hồ đào cung cấp dưới 200 calo, 3 g chất xơ và vitamin B, đồng, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa. Hồ đào giàu axit oleic có thể chữa lành vết thương, có lợi cho bệnh nhân ung thư, các bệnh tự miễn dịch, viêm nhiễm. Hồ đào có thể rang, nướng hoặc kết hợp với các món tráng miệng, salad.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười ít calo, chất béo hơn phần lớn các loại hạt. Đây là nguồn cung cấp vitamin B6, đồng, mangan cùng một số vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Ăn hạt dẻ cười lượng vừa phải thường xuyên còn có liên quan đến tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Hạt phỉ

Hạt phỉ cung cấp khoảng 180 calo trên mỗi khẩu phần 28,3 g, cùng 3 g chất xơ, đồng, magie, thiamin, vitamin E. Hạt phỉ cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ giảm hàm lượng cholesterol có hại LDL. Hàm lượng lớn proanthocyanidin, hợp chất chỉ có trong thực vật, có tác dụng chống viêm.

Hạnh nhân

Mỗi khẩu phần 28,3 g hạnh nhân cung cấp 160 calo, 6 g protein, 75 mg canxi, 4 g chất xơ, vitamin E, đồng và mangan. Ăn điều độ hạnh nhân có thể kiểm soát cân nặng, cải thiện độ nhạy insulin ở người bị tiểu đường, duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Hạnh nhân dùng trực tiếp, kết hợp cùng sữa chua, salad đều bổ dưỡng.

Óc chó

Óc chó nhiều axit alpha-linolenic (ALA), loại axit béo omega-3 nguồn gốc thực vật có đặc tính chống viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2 ở phụ nữ, làm chậm suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Hạt óc chó cung cấp protein, chất xơ cùng các khoáng chất có lợi khác như magiê, phốt pho.

Mắc ca

Với khoảng 200 calo trên mỗi khẩu phần 28,3 g, hạt mắc ca có nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, thiamin, mangan. Ăn mắc ca thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách ngăn ngừa ung thư nhờ hàm lượng lớn tocotrienol, flavonoid. Hai chất này đều chống lại các gốc tự do trong cơ thể, yếu tố hàng đầu gây ra ung thư.

Đậu phộng

Cơ thể nhận được khoảng 7 g protein từ mỗi khẩu phần 28,3 đậu phộng và lượng lớn vitamin B. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, hàm lượng magiê dồi dào trong đậu phộng còn tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Chúng cũng cung cấp phytosterol, giảm cholesterol tự nhiên và resveratrol có lợi cho trái tim.

Mặc dù các loại hạt có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn ở mức độ vừa phải, khoảng 28 g mỗi ngày). Chọn loại hạt không ướp muối, đường để tốt cho sức khỏe./. (Theo VNE)