Theo Health Repoter, hạt điều có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa sỏi mật, kiểm soát cân nặng và duy trì tim mạch khỏe mạch, tránh các biến chứng của đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết thấp

Thông thường, thực phẩm có chỉ số GI dưới 55 an toàn với bệnh nhân tiểu đường.

Chỉ số đường huyết (GI) của hạt điều là 25, nghĩa là loại hạt này sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn, không thể làm tăng mức insulin, cholesterol hoặc huyết áp của bạn và không gây ra các triệu chứng bệnh tiểu đường. Bạn có thể thưởng thức nó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh khi cố gắng giảm cân hoặc ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.

Bạn có thể ăn một nắm hạt điều mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe.

Ngăn ngừa sỏi mật

Do hạt điều chứa chất béo không bão hòa đơn nên sẽ làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Gan của bạn sẽ biến axit béo thành hợp chất hữu cơ ketone thay vì chất béo trung tính (thành phần hình thành sỏi trong mật).

Kiểm soát cân nặng

Một trong những cách phòng và kiểm soát bệnh tiểu đường là kiểm soát cân nặng. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến cáo những người bị tiền đái tháo đường (đường huyết tăng cao nhưng chưa đạt ngưỡng chẩn đoán tiểu đường) nên giảm ít nhất 7%-10% trọng lượng cơ thể để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Hạt điều có thể là một lựa chọn hợp lý cho việc giảm cân vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Magiê trong hạt điều có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất nhanh đồng nghĩa cơ thể đốt cháy thêm calo trong suốt cả ngày và giảm cân một cách tự nhiên. Khoáng chất này cũng cải thiện cấu hình lipid bằng cách hạn chế sản xuất các tế bào mỡ cứng đầu.

Ngoài ra, trong 100 g hạt điều chứa khoảng 15,3 g protein, có thể thúc đẩy cảm giác no. Những người cảm thấy no sau bữa ăn ít có xu hướng ăn vặt hoặc ăn uống vô độ. Nếu bạn muốn giảm trọng lượng cơ thể hơn nữa, hãy đi 10.000 bước mỗi ngày hoặc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh tập trung vào thực phẩm rất sạch.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý 100 g hạt điều cung cấp 574 calo. Ăn quá nhiều loại hạt này có thể dẫn đến tăng cân nếu bạn không theo dõi lượng calo nạp vào.

Tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch

Hạt điều thực sự hoàn hảo để củng cố sức khỏe trái tim. Điều này do chúng có chứa kali – một khoáng chất quan trọng giúp giảm huyết áp cao, mức cholesterol và hàm lượng mỡ trong máu. Ăn những loại hạt này có thể ngăn ngừa bệnh tim ở người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Axit oleic trong hạt điều cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Các axit béo thông thường giúp điều chỉnh huyết áp và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức thấp. Bạn nên ăn hạt điều này như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để tránh các biến chứng về tim trong tương lai. (Theo VNE