3 container với 3 mặt hàng xuất khẩu khác nhau của các doanh nghiệp Việt có khả năng đã bị lừa. Hàng bị lấy đi nhưng tiền chưa nhận được.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa nhận được kiến nghị của Công ty Tín Mai (hội viên Vinacas) về vụ việc nghi bị lừa đảo trong xuất khẩu điều nhân.

Cụ thể, Công ty Tín Mai ký hợp đồng bán nhân điều cho Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC có trụ sở văn phòng tại Al Nahda, Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Người giao dịch trực tiếp là ông Naeem Chaudhry.

Phía khách hàng đã ứng 15% số tiền hàng, sau đó, Công ty Tín Mai giao hàng. Ngày 24/6, hàng đến cảng Jebel Ali, UAE. Hàng đã được lấy và trả lại container rỗng vào ngày 27/6, nhưng phía Công ty Tín Mai vẫn chưa nhận được khoản thanh toán 85% trị giá tiền còn lại của lô hàng.

Ngân hàng phía bên bán là Sacombank đã gửi 2 điện (Swift) đến ngân hàng bên mua là Ajman Bank PJSC – Sheikh Zayed Road Dubai Branch yêu cầu thanh toán và hoàn trả bộ chứng từ nhưng không được thực hiện. 

Qua kiểm tra của phía doanh nghiệp, bộ chứng từ lô hàng đã được công ty chuyển phát DHL giao cho một nhân viên an ninh của ngân hàng Ajman Bank PJSC – Sheikh Zayed Road Dubai Branch – nhưng chưa biết sau đó bộ chứng từ đến đâu. Còn hãng tàu cho biết, đơn vị đã thực hiện bàn giao hàng khi có đầy đủ chứng từ theo quy định.  

Theo Vinacas, ngoài trường hợp trên của Công ty Tín Mai, còn ít nhất 2 doanh nghiệp trong ngành tiêu và cây gia vị gặp tình trạng tương tự, với cùng một khách hàng và ngân hàng nói trên. Tuy giá trị 3 container hàng của 3 doanh nghiệp chỉ khoảng 300.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) nhưng lại là 3 mặt hàng khác nhau. Như vậy, nhiều khả năng có sự cấu kết, thông đồng của khách hàng (người mua) và ngân hàng phía người mua. 

“Nếu nghi vấn này đúng thì đây sẽ là sự việc hiếm có, xảy ra giữa Trung tâm tài chính Dubai”, đại diện Vinacas chia sẻ.

Hiệp hội Điều Việt Nam đã liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại UAE để nhờ hỗ trợ, đồng thời, đơn vị phối hợp với Hiệp hội Tiêu và cây gia vị tổ chức họp với các doanh nghiệp để nắm đầy đủ thông tin, từ đó chính thức kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và UAE xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vụ việc. 

Vinacas cũng đề nghị các doanh nghiệp trong ngành, nếu đang gặp sự việc tương tự, liên lạc ngay với văn phòng Vinacas để cung cấp thông tin. (Theo Vietnamnet/Ảnh: Internet)