Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong quý III, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sẽ tăng nhờ yếu tố chu kỳ và nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ, EU tăng trở lại. Nhiều doanh nghiệp đã kín đơn hàng đến cuối năm.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu  (Bộ Công Thương) cho thấy xuất khẩu  hạt điều của Việt Nam trong quý II đạt 167.930 tấn, tương đương 985 triệu USD, tăng 51% về lượng và tăng 52% về trị giá so với quý I/2023, tuy nhiên xuất khẩu điều quý này lại tăng 16% về lượng và tăng 12% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Tính chung 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt điều đạt 279.430 tấn, tương đương 1,63 tỷ USD, tăng 12% về lượng và tăng 9% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong quý III, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sẽ tăng nhờ yếu tố chu kỳ và nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ, EU tăng trở lại. Hiện, các nhà máy sản xuất trong nước ký được nhiều đơn hàng mới và nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này bắt đầu tăng trở lại.

“Hoạt động sản xuất diễn ra sôi động, nhiều đơn vị phải tăng công suất chế biến để kịp các đơn hàng đã ký cho hai quý cuối năm. Việc nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và tận dụng tốt cơ hội từ thị trường sẽ giúp cho ngành điều Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và bứt phá”, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo.

Về thị trường, Cục Xuất nhập khẩu cho biết xuất khẩu hạt điều trong quý II sang tất cả khu vực trên thế giới tăng mạnh so với quý I. Trong đó, tốc độ xuất khẩu sang khu vực châu Á tăng mạnh nhất 64%; tiếp đến là xuất khẩu tới châu Mỹ tăng 50%.

Xuất khẩu hạt điều sang hầu hết các thị trường truyền thống và tiềm năng tăng, ngoại trừ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Tốc độ xuất khẩu hạt điều sang các trường Mỹ, Trung Quốc, EU, Anh, Australia, Canada tăng trưởng từ hai đến ba con số.

So với quý II/2022, xuất khẩu hạt điều sang khu vực châu Phi tăng mạnh nhất 21,5%, tiếp đến là châu Đại Dương 18,5%; châu Á tăng 13%. Xuất khẩu hạt điều sang hầu hết thị trường tăng, ngoại trừ Anh, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Isarel. (Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh/Ảnh: CT CP Trình Nguyên Phát)